QuangMinh Auto

Thời điểm nào phù hợp nhất để thay mới Lốp xe của bạn?

Vai trò và cấu tạo của Lốp

Lốp xe là một thành phần vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp Ô tô, chúng được phân loại dành cho xe du lịch, xe chở khách, xe tải, xe địa hình … Mặc dù cấu tạo, giá thành có thể khác nhau nhưng về cơ bản thì Lốp được tạo thành từ Hợp chất cao su pha trộn, và được bơm áp suất giúp bánh xe di chuyển êm và bám vào mặt đường.

Hợp chất cao su trong Lốp được thiết kế để mòn dần trong điều kiện lái xe “bình thường”, và điều kiện mặt đường ở trạng thái đủ tốt để không gây mòn hoặc hỏng lốp quá mức. Vì lốp và tuổi thọ của lốp có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào cấu tạo và mục đích sử dụng cá nhân nên các hãng sản xuất sẽ không quy định được thời gian thay thế chúng một cách chính xác.

Đó cũng chính là lý do mà bạn nên theo dõi tình trạng của các Lốp xe nhằm đảm bảo an toàn. Theo các nghiên cứu gần đây của Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 10% các vụ tai nạn ô tô có liên quan đến các vấn đề về lốp xe. Điều này là do hầu hết những người lái xe chủ quan không đánh giá đúng tình trạng của Lốp, cho đến khi họ bất ngờ Phanh đột ngột hoặc rẽ ngang hoặc thay đổi sang địa hình khác.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ không mắc sai lầm khi bỏ qua các vấn đề đối với lốp xe của mình – bởi vì chúng tôi đề cập đến việc chúng bị mòn, hư hỏng như thế nào và khi nào thì chúng cần được thay mới.

Cấu trúc Lốp xe (Tire Construction)

Đa phần các dòng lốp cho xe du lịch (Passenger Car) đều sử dụng cấu trúc Radial (bố thép bên trong) được phát triển lần đầu vào những năm 1940.

Vậy thời điểm nào là phù hợp để thay Lốp mới?
Yếu tố đầu tiên: Độ Mòn (Treadwear) của Gai Lốp
Tầm quan trọng của Gai Lốp là gì?

Nếu bạn không thường xuyên Lái xe trên những đoạn đường đua hay đường trơn trượt, Lốp xe của bạn sẽ cần những Rãnh Gai để duy trì độ bám đường.

Vai trò của rãnh cũng vô cùng quan trọng, chúng sẽ thoát nước mưa trên bề mặt một cách hiệu quả nếu không muốn rơi vào tình trạng Lốp xe lướt trên mặt nước chứ không phải là bám trên mặt đường. Và nếu bạn lái xe qua các điều kiện như Bùn lầy, đất hay Tuyết thì các rãnh gai sẽ làm tăng độ bám đường, góp phần đẩy chiếc xe tiến lên phía trước.

Ngày này thì Các nhà sản xuất lốp xe đã thành công trong việc tạo ra các mẫu gai lốp có hiệu quả đạt được độ bám tốt trên cả bề mặt khô và nhiều bùn, đó là các dòng Gai All Terrain hoặc Mud Terrain.

  • Gai AT (All Terrain) phù hợp với nhiều điều kiện đường sá khác nhau, đường nhựa, đường cát, đường bùn lầy hay tuyết
  • Gai MT (Mud Terrain) chuyên để đi bùn lầy, gai này thường gây ra tiếng ồn lớn hơn gai AT nhưng có độ bám tốt hơn
Độ sâu của Gai Lốp sẽ quyết định thời điểm thay Lốp mới như thế nào?

Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thấy những dòng lốp xe địa hình chuyên dụng như Mud Terrain hay Lốp Mùa Đông sẽ có các rãnh lốp sâu và rộng hơn bình thường. Bởi vì chúng cung cấp độ bám và độ bền tốt hơn, mặc dù chúng có thể gây ra chút vấn đề nhỏ như tiếng ồn hay độ rung trên các cung đường trường hằng ngày. Độ sâu của Gai lốp là một ví dụ chứng minh tầm quan trọng của lực kéo và độ bám bên ngoài đời thực.

Nói chính xác thì Độ sâu của Gai Lốp là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi kiểm tra tình trạng Lốp xe. Bạn có thể kiểm tra chúng bằng cách nhét một đồng xu hay thước. Tùy thuộc vào điều kiện địa hình và loại lốp mà bạn sử dụng hằng ngày, hãy chú ý độ mòn của Gai để tìm thời gian thay Lốp phù hợp. Trường hợp Gai đã quá mòn, hãy ngay lập tức Thay Lốp mới để đảm bảo an toàn cho chính bạn và Gia đình.

Bạn đang xem: Thời điểm nào phù hợp nhất để thay mới Lốp xe của bạn?
Bài sau

Giỏ hàng

Gọi cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem địa chỉ doanh nghiệp